Cầu chì bảo vệ hệ thống solar – Khi nào cần, khi nào không?

Từ xưa đến này việc xác định khi nào cần phải có cầu chì tại đầu ra của các dãy pin mặt trời thường không được xác định rõ ràng. Do đó nhiều người đã bỏ qua bước này mà không biết rằng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho hệ thống của họ. Vậy trong bài viết này, hãy cùng xác định xem hệ thống của bạn có cần thiết phải có cầu chì  hay không, công dụng của nó là gì, và nếu cần thì lựa chọn cầu chì như thế nào.
Để xác định được hệ thống của bạn có cần thêm cầu chì hay không, bạn cần căn cứ vào những thông số kỹ thuật tấm pin mà nhà sản xuất đã đưa ra. Mục đích của cầu chì thứ nhất là để bảo vệ dây dẫn và thứ 2 là để bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống. Lý do của việc cần có cầu chì là các nhà sản xuất yêu cầu phải có thêm thiết bị bảo vệ quá dòng (OCPD) với khả năng bảo vệ gấp 1.56 lần dòng ngắn mạch ISC.Ta thử xét các trường hợp sau:
  • Nếu một hệ thống mà chỉ có 1 dãy pin duy nhất thì không cần có OCPD ở đầu ra do nó không bị ảnh hưởng bởi một dãy nào khác và các thiết bị của nó có thể chịu được dòng ngắn mạch này
  • Giả sử hệ thống có 2 dãy song song, nếu 1 dãy xảy ra lỗi ngắn mạch toàn bộ, dòng điện từ dãy còn lại sẽ đi vào dãy bị lỗi tuy nhiên vẫn nhỏ hơn 1.56.Isc. Do đó hệ thống vẫn an toàn mà không cần có cầu chì
  • Bây giờ ta xét hệ thống có 3 dãy pin nối song song. Giả sử 1 dãy pin bị lỗi ngắn mạch, toàn bộ dòng điện từ các dãy pin khác sẽ đi qua toàn bộ dãy pin bị ngắn mạch đó. Tổng dòng điện đi qua dãy pin sẽ lớn hơn 1.56.Isc, vượt quá sức chịu đựng của hệ thống. Nếu ta không có cầu chì bảo vệ chỉ một thời gian ngắn sau dây và thiết bị sẽ bị hư hỏng toàn bộ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy nhà, cháy toàn hệ thống.Hệ thống điện mặt trời bị cháy toàn bộ do không có cầu chì bảo vệCháy lớn tại một dự án điện mặt trời ở Cam Ranh do không có cầu chì bảo vệ.

Ví dụ: hệ thống của chúng ta gồm 3 dãy song song, sử dụng pin mặt trời có thông số kỹ thuật như sau:

Tấm pin có Isc=8.64A và Series Fuse Rating= 15A
Nếu xảy ra lỗi ngắn mạch tại 1 dãy, thì tổng dòng điện chạy qua dãy bị lỗi này là : I=8.64x2x1.25=21.6>15A. Do đó hệ thống cần được lắp thêm cầu chì tại đầu ra của mỗi dãy để đảm bảo toàn hệ thống an toàn.
Gắn cầu chì vào đầu ra của hệ thống
Một số loại cầu chì thường được sữ dụng để bảo vệ hệ thống solar như: HP10M15 HP10M20 HP10M30 của hãng Ferraz Shawmut (Mersen) và Đế cầu chì USM1HEL
Như vậy tùy thuộc vào thông số kỹ thuật tấm pin mà nhà sản xuất đưa ra cùng với cách lắp đặt hệ thống( hệ gồm bao nhiêu dãy pin song song) để ta đưa ra được lựa chọn có cần thiết sử dụng cầu chì hay không. Hãy nhớ rằng, đó là chi tiết rất nhỏ nhưng nếu thiếu thiệt hại lớn có thể xảy ra.
Nguồn: Van Thao Doan

Bình luận

Thiết bị chống sét

Hổ trợ trực tuyến

Sale 1

Sale 1 - 0918290055 Mr Cảnh

Sale 2

Sale 2 - 0918350022 Ms Minh

Sale 3

Sale 3 - 0917906719 Mr Nam

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh - 0945.431.889 Ms.Yến

Phòng Kỹ Thuật

Phòng Kỹ Thuật - 0915.302.266 Mr.Lực

Email đặt hàng

Email đặt hàng - cvc.vina@cvcvina.com

Nhận Catalog

Nhận Catalog - ledaihungluc@gmail.com

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 22
  • Hôm nay 63
  • Hôm qua 694
  • Trong tuần 4,220
  • Trong tháng 4,220
  • Tổng cộng 1,026,703

Top

   (0)